ยังไม่มีรายการสั่งซื้อสินค้า
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

Create an account

Fields marked with an asterisk (*) are required.
Name *
Username *
Password *
Verify password *
Email *
Verify email *

ดอกไม้กับฮวงจุ้ย

สีดอกไม้กับหลักฮวงจุ้ย


ในวิชาฮวงจุ้ยถือว่าสีเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีพลังในตัวเองและมีพลังที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละสี ดังนั้นจึงควรให้ความสนใจและระมัดระวังในการเลือกสี แม้ในการใช้ดอกไม้ ก็จำเป็นต้องเลือกสีให้ตรงกับจริตและธาตุของแต่ละคนเพื่อเป็นการช่วยสนับสนุน ให้เกิดผลดีต่อผู้ที่ได้รับเป็นการเสริมเป็นการหนุนและเป็นบุญวาสนาบารมีแก่ผู้ได้รับอีกด้วย การได้รับดอกไม้เป็นสื่อสิ่งแทนค่าทางด้านจิตใจ ยอมมีค่ามากกว่าเงินทอง ช่อดอกไม้,กระเช้า,กระเช้าดอกไม้,กระเช้าผลไม้,แจกัน,แจกันดอกไม้,กล่องดอกไม้,ดอกไม้ใส่ในกล่อง หรืออื่นๆที่เป็นของแทนใจ ไม่ว่าจะเป็น ตุ๊กตา,ตุ๊กตากับดอกไม้,เป็นตุ๊กตาอุ้มช่อดอกไม้,ช๊อคโกแลต,ช๊อคโกแลตจัดเป็นช่อ,ช่อดอกไม้กับช๊อคโกแลต,บอลลูน,ลูกโป่ง,ก็จัดเป็นของแทนใจได้ทั้งสิ้น เพราะสิ่งเหล่านี้ยอมทำให้ผู้รับ เกิดพลังทางใจ เกิดความปีติเบิกบาน และได้รับความสุข เป็นการให้เกียรติและยกย่อง แก่ผู้ที่ได้รับ จึงเหมาะสมที่จะมอบให้ในทุกๆโอกาส

ในจีนยุคโบราณปรมาจารย์ฮวงจุ้ยได้เป็นผู้กำหนดสีประจำราชวงศ์โดยอาศัยวิชาพลังดาวเก้าดวง วิชาเบญจธาตุ เช่น ราชวงศ์ซ้งใช้สีน้ำตาล ราชวงศ์หมิงใช้สีเขียว ราชวงศ์ซิงใช้สีเหลืองเป็นต้น ทั้งนี้เพื่อให้สีที่เลือกใช้ได้มีส่วนสนับสนุนความแข็งแกร่งให้แก่พระมหากษัตริย์เพราะถ้าพระมหากษัตริย์มีความแข็งแกร่งบ้านเมืองก็ย่อมเจริญรุ่งเรืองและมีความสุข เรามีความจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้ถึงคุณสมบัติต่างๆ ของสีในวิชาฮวงจุ้ย เพื่อที่จะได้นำเอาไปใช้ได้อย่างถูกต้องเหมาะสมดังนี้คือ

 

สีดำ เป็นสีที่มีพลังอำนาจและเป็นตัวแทนแห่งเงินทอง ควรใช้อย่างจำกัดขอบเขตโดยยึดหลักที่ว่าใช้น้อยๆ แต่ใช้ยาวๆ หากใช้ร่วมกับสีชมพูจะทำให้มีพลังอำนาจในทางสังคม หากใช่ร่วมกับสีเหลืองจะทำให้มีพลังอำนาจในด้านความคิดความฉลาด สีดำ เป็นสีที่ดึงดูดความสนใจและทำให้มั่นคง ถ้าเด็กๆ อยากแต่งชุดดำหรือทาห้องสีดำก็อาจเป็นไปได้ว่าเด็กคนนั้นมีความรู้สึกโดดเดี่ยว ไม่มั่นคงและต้องการความใส่ใจจากผู้อื่นนอกจากนี้สีดำยังเป็นตัวแทนของธาตุน้ำและเหมาะที่จะใช้ในตำแหน่งธุรกิจ ตำแหน่งความมั่นคง และตำแหน่งบรรพบุรุษ เมื่อจะใช้คู่กับจัดดอกไม้ ควรใช้เพียงเล็กน้อยอาจเสริมความเป็นมงคล เช่น ใช้เป็นริบบิ้นในการผูกเข้ากับช่อดอกไม้ กล่องดอกไม้ กระเช้า ช่ออื่นๆเป็นต้น ก็จะช่วยเสริมความเป็นศิริมงคลอีกด้วย

 

สีฟ้า ช่อสีฟ้า ช่อดอกไม้สีฟ้า ช่อกุหลาบสีฟ้า ดอกไม้สีฟ้า เป็นตัวแทนแห่งจิตวิญญาณ การไตร่ตรอง การตัดสินใจ การใส่ใจดูแล ความศรัทธา ความซื่อสัตย์ ความเที่ยงตรง ความสงบเยือกเย็น และความเป็นคนที่คิดถึงแต่ในเรื่องของตนเองไม่สนใจในเรื่องของคนอื่น หากใช้สีฟ้า กับ กิจการหรือธุรกิจใดๆ ก็จะแสดงถึงความน่าเชื่อถือ ความน่าไว้วางใจ และความซื่อสัตย์ นอกจากนี้สีฟ้า ยังเป็นตัวแทนของธาตุน้ำและเหมาะที่จะใช้ในตำแหน่งธุรกิจ ตำแหน่งความมั่นคั่ง และตำแหน่งบรรพบุรุษ ดอกไม้สีฟ้า หรือ ช่อสีฟ้า ดอกไม้สีฟ้า ก็จัดเข้ากับ ความรักเดียวใจเดียว ความรักอย่างมั่นคง ความรักที่น่าเชื่อถือ ความรักที่ต้องการเวลา เป็นรักแท้ ไม่ใช่รักหลอกๆ เหมาะกับ การขอแต่งงาน ขอโทษ มอบให้ในช่วงเวลาในวันครบรอบต่างๆ บอกถึงความมั่นคงแห่งชีวิตคู่ เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับคนที่คบกันมานานแล้ว

 

สีน้ำตาล ช่อน้ำตาล กระดาษห่อสีน้ำตาล โทนน้ำตาล มักใช้ในการห่อคู่กับดอกไม้แต่ละสี เป็นได้ทั้งตัวแทนของธาตุดินหรือธาตุไม้ในประเทศจีนใช้สีน้ำตาลอ่อนเป็นสีแห่งการไวทุกข์ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ต้องการความสงบนิ่ง คนที่ชอบใช้สีน้ำตาลมักจะเป็นคนน่าไว้วางใจ มีความมั่นคง เสมอต้นเสมอปลาย พูดจริงทำจริง และเป็นคนติดดินไม่ฟุ้มเฟ้อสีน้ำตาลเหมาะที่จะใช้กับคนช่างเพ้อฝันหรือฟุ้งซ่านแต่ถ้าเป็นคนที่ชักช้าอืดอาดเรื่อยเฉื่อยก็ไม่ควรใช้สีน้ำตาลเพราะมิฉะนั้นแล้วจะยิ่งทำให้กลายเป็นคนที่เฉื่อยช้ามากขึ้น (เป็นเรื่องของฮวงจุ้ยบนร่างกายและ ฮวงจุ้ยในใจคน) สีน้ำตาลเหมาะที่จะใช้ในตำแหน่งความรู้ ตำแหน่งความรักความสัมพันธ์ ตำแหน่งผู้มีพระคุณ และตำแหน่งลูกหลาน การใช้สีน้ำตาลกับดอกไม้ บ่งบอกให้รู้ว่าความรักที่มอบให้นั้นจะมั่นคงเหนียวแน่น หากใช้กับการงานในตำแหน่งมอบเป็นการแสดงความยินดี มอบให้ในความก้าวหน้าในการงาน ก็จะได้รับความน่าเชื่อถือ ความไว้ว่างใจ และการได้รับความเป็นธรรม

 

สีเขียว ช่อสีเขียว โทนสีเขียว ดอกไม้สีเขียว มักใช้แซมกับดอกไม้ เป็นสีที่ใช้คู่กับสีอื่นๆ เป็นตัวแทนแห่งความสมดุล ความราบรื่นและความสงบสุข มันช่วยให้ทุกระบบในร่างกายของเราทำงานได้เป็นปกติและสมดุล ถ้าใช้ร่วมกับสีแดงจะทำให้มีพลังทางด้านเจริญเติบโต การรักษา ความเงียบสงบ และความอิจฉาริษยา ถ้าใช้สีเขียวในทางธุรกิจจะมีความหมายทั้งในแง่การให้และการรับ สีเขียวของต้นไม้จะทำให้เกิด ความสงบ และความราบรื่น และการสงบสติอารมณ์ หากใช้สีเขียวมากเกินไปก็จะทำให้เกิดการเฉื่อยช้าหยุดนิ่งซึ่งก็ไม่ค่อยจะดีนัก สีเขียวเป็นตัวแทนของธาตุไม้และเหมาะที่จะใช้ในตำแหน่งของความมั่งคั่ง ตำแหน่งบรรพบุรุษ และตำแหน่งของชื่อเสียง เหมาะสมอย่างยิ่งในทุกโอกาสเพราะทุกๆการมอบให้ไม่ว่าจะอยู่ในฐานะใดก็ตาม จะขาดสีเขียวไม่ได้ เพราะเป็นตัวช่วยให้ทุกสีโดดเด่นขึ้น และยังเป็นฐานรองรับในทุกๆตำแหน่งอีกด้วย สีเขียวจึงไม่ควรขาดในทุกๆโอกาสที่จะใช้คู่กันกับสีอื่นๆ

 

สีเทา เป็นสีแห่งความหวาดกลัว ความหม่นหมอง การปฏิเสธ หากเป็นคนที่หวาดกลัวง่ายก็ไม่ควรใช้สีเทา สีเทาเป็นตัวแทนของธาตุน้ำเหมาะที่จะใช้ในตำแหน่งธุรกิจตำแหน่งผู้มีพระคุณ และตำแหน่งลูกหลาน ควรใช้แต่เพียงเล็กน้อย

 

สีส้ม ดอกไม้สีส้ม ช่อสีส้ม กุหลาบสีส้ม มาริญญาส้ม เป็นสีแห่งสังคม นำพาคนทั้งหลายเข้าสู้สังคม มีกิจกรรมทางสังคมเพิ่มขึ้นทำให้มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น มีความสนุกสนาน และทำให้พลังทางร่างกายและทางสมองเพิ่มมากขึ้น สีส้มเข้มเป็นตัวแทนของธาตุไฟ และสีส้มอ่อนเป็นตัวแทนของธาตุดิน เหมาะที่จะใช้ในตำแหน่งความรักความสัมพันธ์ ตำแหน่งความรู้ ตำแหน่งสุขภาพ ตำแหน่งผู้มีพระคุณ และตำแหน่งลูกหลาน เหมาะที่จะใช้ในการแสดงความยินดีเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นตำแหน่งของความบันเทิง ความร่าเริง ความสนุกสนาน ความยินดี ความสุข หัวใจพองโต หัวใจสีส้ม หัวใจมีพลัง หัวใจได้รับความสุขสนุกสนาน

 

สีชมพู ดอกไม้สีชมพู กุหลาบสีชมพู กุหลาบมาริญญาชมพู ช่อสีชมพู เป็นสีแห่งความรักความเสน่หา เมื่อเวลามีอารมณ์โกรธหากนึกถึงสีชมพู อารมณ์โกรธก็จะคลายตัวลงและจางหายไป สีชมพูมีพลังอำนาจในการรักษามันช่วยให้ร่างกายมีความอบอุ่นมีพลังเพิ่มขึ้นและมีการฟื้นตัวดังนั้นจึงเป็นสิ่งดีที่จะมีสีชมพูอยู่ใกล้ตัวเป็นประจำ สีชมพูยังมีพลังที่จะทำให้มีความสุข ความสนุกสนานและความมีอารมณ์ซึ้งๆ อีกด้วย สีชมพูเข้มเป็นตัวแทนแห่งธาตุไฟ สีชมพูอ่อนเป็นตัวแทนแห่งธาตุดิน เหมาะที่จะใช้ในตำแหน่งความรักความสัมพันธ์ และตำแหน่งความรู้ เหมาะกับคนที่มีความรัก,คนที่งอนควรได้รับช่อสีชมพู,คนที่มักโกรธกันช่อดอกไม้สีชมพูช่วยได้ เพราะมีพลังในการรักษา

 

สีม่วง ช่อสีม่วง กุหลาบสีม่วง กุหลาบโทนสีม่วง ห่อสีม่วง โทนสามสี ขาว เขียว ม่วง โทนสีสี่ ขาว เขียว ม่วง แดง น้ำตาล โทนห้าสี ขาว เขียว ม่วง แดง น้ำตาล ชมพู หรือ จะเลือกได้มากกว่า 5 สีก็ได้ สีม่วง เป็นสีที่ถือว่ามีความเป็นมงคลมากกว่าสีแดง ดังมีคำที่กล่าวว่า มันแดงจนม่วง สีม่วง เป็นสีของนักปราชญ์ นักจิตนาการ นักประพันธ์ นักโตวาที คนช่างฝัน พลังของสีม่วงทำให้เกิดความซื่อสัตย์ ความซื่อตรง อุดมคติ ความภัคดีและความขมขื่น คนที่มีพลังสีม่วงจะเป็นคนที่มีบารมีสูง มีพลังอำนาจ มีโชค มีวาสนาและร่ำรวย สีม่วงเป็นตัวแทนแห่งธาตุไฟ เหมาะที่จะใช้ในตำแหน่งความรักความสัมพันธ์ ตำแหน่งความรู้และตำแหน่งชื่อเสียง การใช้ดอกไม้สีม่วง มักใช้เพื่อแสดงความยินดี เป็นดอกไม้แห่งมงคล ตัวแทนของความสำเร็จ การเลื่อนตำแหน่ง การชื่อชมในความสำเร็จต่างๆ สีม่วงจึงเป็นสีที่สื่อความหมายแห่งโชคลาภ ดอกไม้สีม่วงที่นิยมใช้กันได้แก่ กุหลาบสีม่วง ไลเซนทัสม่วง

 

สีแดง ดอกไม้สีแดง กุหลาบแดง ช่อสีแดง เป็นสีแห่งชีวิตและมีมงคลที่สุดในบรรดาสีทั้งปวง มันมีความเกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโต ความสุข ความสนุกสนาน ความรัก ความดีงาม หากถ้ามีจิตใจอ่อนแอไม่เข็มแข็งให้จ้องมองหรือนึกถึงสีแดงจิตใจก็จะกลับหึกเหิมขึ้นได้ สีแดงเป็นสีที่มีพลังสูงเป็นตัวแทนแห่งความรักและอารมณ์พิศวาส ตลอดทั้งเร่าร้อนกระตุ้นอารมณ์ ดังนั้นคนที่ใจร้อนหรือมีอารมณ์รุนแรงจึงไม่ควรที่จะใช้สีแดงสีแดงเหมือนกับสีดำตรงที่มีพลังมากและสามารถทำงานได้แม้ในปริมาณเพียงเล็กน้อย นอกจากนั้นสีแดงยังช่วยขับไล่ความชั่วร้ายได้อีกด้วย สีแดงเป็นตัวแทนแห่งธาตุไฟ เหมาะที่จะใช้ในตำแหน่งความรักความสัมพันธ์ตำแหน่งความรู้ ตำแหน่งชื่อเสียง แต่ทั้งหมดนี้ต้องใช้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดอกไม้ที่มักใช้กันบ่อยที่เป็นตัวแทนของสีแดง ได้แก่ กุหลาบ คาเนชั่น ไลเซนทัส ทิวลิป โบตัน เยอบิร่า

 

สีขาว ดอกไม้สีขาว กุหลาบขาว ช่อกุหลาบขาว ช่อสีขาว หรือ โทนขาว ในประเทศจีนใช้เป็นสีแห่งการไว้ทุกข์ แต่ในทางซีกโลกตะวันตกถือว่า สีขาวเป็นสีแห่งความบริสุทธิ์ ความไร้เดียงสา และความเปิดเผยตรงไปตรงมา การใช้สีขาวมากในบ้านพร้อมกับมีกระจกเงามากจะทำให้คนในบ้านเกิดเป็นโรคปอดขึ้นได้ สีขาว เป็นตัวแทนของธาตุโลหะ เหมาะที่จะใช้ในตำแหน่งลูกหลาน ตำแหน่งผู้มีพระคุณ และตำแหน่งธุรกิจ หากใช้สีขาวในตำแหน่งของความรัก ก็จะสื่อถึงความรักอันบริสุทธิ์ ความรักของพ่อ,แม่,ลูก ความรักของครอบครัว การให้ความรักที่บริสุทธิ์จริงๆ โดยเป็นความรักที่มอบให้โดยไม่ได้หวังสิ่งใดตอบแทน หากจะให้แก่ชายหนุ่มหญิงสาวหรือแฟน คนรัก คู่ครอง ที่จะสื่อออกให้เห็นถึงความจริงใจ ควรเป็นโทนสีขาวอย่างเดียวไม่ควรใช้สีอื่นเข้าปะปนหากจะมีควรเป็นสีเขียว ไม่ควรเกิน 2 สีจะดีที่สุด เช่น ควรเลือก โทนขาว เขียว หรือ ขาว น้ำตาล หรือ ขาว แดง หรือ ขาว ชมพู เป็นต้น ไม่ควรใส่มากกว่า 2 สี เพราะจะทำให้ความหมายนั้นสื่อออกไปเป็นอย่างอื่น การใช้โทนสีเช่น กุหลาบขาว ห่อด้วย สีน้ำตาล หรือ กุหลาบขาว ห่อ ขาว แต่ริบบินสีแดง เป็นต้น

 

สีเหลือง กุหลาบสีเหลือง ช่อดอกไม้สีเหลือง ช่อสีเหลือง สีแห่งการควบคุมซึ่งต่อมาได้ถูกใช้เป็นสีประจำกายสำหรับจักรพรรดิ์จีนและรัชทายาท สีเหลืองเป็นสีแห่งการวบรวมและการกระตุ้นพลังความคิดและจิตใจ หรืออาจจะกล่าวได้ว่าสีเหลืองเป็นตัวแทนของสติปัญญาและความเฉลียวฉลาด สีเหลืองช่วยทำให้ดูเด่นขึ้นและเหมาะที่จะใช้กับผู้สูงอายุเพื่อเพิ่มชีวิตชีวา นอกจากนี้แล้วสีเหลืองยังทำให้มีความอดทนอดกลั่นเพิ่มขึ้นได้ สีเหลืองเป็นตัวแทนของธาตุดิน เหมาะที่จะใช้ในตำแหน่งความรักความสัมพันธ์ ตำแหน่งความรู้ ตำแหน่งผู้มีพระคุณ และตำแหน่งลูกหลาน ดอกไม้ประจำสีเหลือ ได้แก่ กุหลาบ เยอบิร่า ลิลลี่